Bụi siêu mịn vượt chuẩn nhiều ngày liên tiếp ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh – Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư phổi!

Theo thông báo của Trung tâm khí tượng nhiều ngày liên tiếp gần đây, chỉ số chất lượng không khí đang ở mức vượt ngưỡng cho phép. Đặc biệt trong đó là sự xuất hiện của loại bụi siêu mịn như lớp “sương mù” bao phủ hai thành phố lớn những ngày qua. Chuyên gia nhận định rằng, đây là loại bụi có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây nhiều bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là ung thư phổi. Vậy thực hư của vấn đề này ra sao? Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây!

Bụi siêu mịn vượt ngưỡng cho phép nhiều ngày liên tiếp ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Theo kết quả quan trắc không khí trong các ngày 18 đến 20/9 tại TP Hồ Chí Minh, một số chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, PM 10, PM 2.5, NO2, SO2, CO tăng từ 1,4 đến 2,2 lần. Đặc biệt, các thông số bụi lơ lửng, PM 10, PM 2.5 có tỷ lệ vượt chuẩn tăng 25-50% trong ngày 20/9. 

Thủ đô Hà Nội cũng không nằm ngoài địa điểm cần báo động, theo đó một số ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí cho thấy, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày 17/9 tại nhiều điểm trong Hà Nội ở "mức rất kém", liên tục dao động từ 100 đến 200. Các ngày 14 đến 16/9 chỉ số AQI đo ở hơn 20 địa điểm luôn trên 100, trong đó điểm đo tại Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm AQI trên 150. Nguồn số liệu từ Cổng thông tin quan trắc môi trường, UBND Hà Nội sáng 27/9 cho thấy, chỉ số AQI tại Thủ đô là 147. Một số điểm đo như UBND phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm chỉ số lên tới 187; Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng là 182,…

Những ngày gần đây nhất, kết quả cũng không khả quan hơn khi chất lượng không khí ở Hà Nội đều cho những chỉ số trong ngưỡng kém và xấu với tỷ lệ "10/10" điểm quan trắc. 

Bụi siêu mịn bao trùm thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh

Bụi siêu mịn bao trùm thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh

Nguyên nhân nào dẫn đến hai thành phố đông dân nhất cả nước “chìm” trong bụi siêu mịn?

Trong những năm gần đây, người dân cả nước đã chứng kiến sự phát triển không ngừng về kinh tế xã hội, mức sống của người dân ở nhiều nơi được cải thiện rõ rệt. Các khu đô thị, nhà máy xí nghiệp được xây dựng ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của con người và tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, song song với việc phát triển về kinh tế xã hội, vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung và tình trạng suy giảm chất lượng không khí nói riêng ở nước ta hiện nay đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng gây rất nhiều bức xúc cho dư luận xã hội, kèm theo đó là những tác hại không nhỏ đến sức khỏe con người, sinh vật và thiên nhiên. 

Chuyên gia nhận định rằng, nguyên nhân của hiện tượng bụi siêu mịn bao trùm toàn thành phố những ngày qua là do không khí ô nhiễm kết hợp độ ẩm cao khiến khói bụi và chất ô nhiễm không thoát đi được mà ngưng tụ lại thành những hạt lơ lửng trong không khí. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này cụ thể như: Quá tải dân số, ô nhiễm từ hỏa hoạn, khí thải từ phương tiện giao thông, khu công nghiệp,… Với tốc độ đô thị hóa và tăng dân số quá nhanh như vậy, hoạt động sản xuất và xây dựng diễn ra nhộn nhịp đã thải một lượng lớn khói bụi lên bầu trời. 

>>> Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư phổi do nhiễm độc từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Xem ngay!

Bụi siêu mịn – “Thủ phạm” gây nhiều bệnh lý đường hô hấp, đặc biệt nguy hiểm là ung thư phổi

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, ô nhiễm không khí hay cụ thể hơn là nồng độ của bụi siêu mịn tại Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang ở mức báo động, gây hại đến sức khỏe người dân, nhất là người có tiền sử bệnh hô hấp, tim mạch. Tác nhân nguy hiểm nhất là bụi siêu mịn PM 2.5 và PM 10 với kích thước rất nhỏ có khả năng đi sâu vào cuống phổi. Chúng đi thẳng vào mô, phế nang và đường hô hấp trên gây tổn thương và xơ hóa các tổ chức này, đây chính là nguyên nhân trực tiếp gây tái cấu trúc phế nang, phế quản, hình thành các tổ chức xơ hóa trong phổi, từ đó phổi bị mất khả năng đàn hồi, hô hấp như bình thường, khả năng trao đổi khí kém, lượng khí O2 hít vào không đủ và lượng CO2 thở ra không hết, bị ứ đọng lại phế nang (khí phế thũng) làm cho người hít phải bụi mịn luôn mệt mỏi, khó thở. 

Đặc biệt, theo các chuyên gia, bụi siêu mịn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của DNA do chúng làm mất cân bằng quá trình oxy hóa của cơ thể, khiến các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa chất hữu cơ của DNA. Các hóa chất độc hại tồn tại trong bụi siêu mịn có thể là những kim loại như Cr, Cd, Ni, As và aldehyde làm cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA gây nên bệnh ung thư phổi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết với tình trạng này, mức độ ô nhiễm ở trong nhà và ngoài trời là giống nhau. Bởi các hạt bụi siêu mịn có khả năng phân tán rất cao, chúng dễ dàng xâm nhập vào bên trong nhà. Đặc biệt là với cấu trúc nhà ở các thành phố lớn như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thuộc khu vực nhiệt đới nên thường thiết kế thông thoáng, các hạt bụi siêu mịn từ môi trường xung quanh có thể xâm nhập vào bên trong nhà một cách rất dễ dàng.

Tác hại của bụi siêu mịn

Tác hại của bụi siêu mịn

nut-tu-van

>>>  Xem thêm: Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc u phổi. Đọc ngay để biết!

Giảm nguy cơ mắc ung thư phổi do ảnh hưởng của bụi siêu mịn bằng cách nào?

Trước mức độ nguy hiểm của loại bụi siêu mịn, vấn đề cần được quan tâm nhất đó là làm cách nào để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý đường hô gấp, đặc biệt là ung thư phổi do ảnh hưởng của tình trạng này. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia để giúp bạn bảo vệ sức khỏe trước tác hại của bụi siêu mịn:

Hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm 

Các chuyên gia khuyến cáo, trong thời gian này nên hạn chế ra ngoài, nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối. Đặc biệt là những đối tượng có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ, người cao tuổi. Bởi theo kết quả sinh trắc cho thấy, nồng độ bụi siêu mịn tại những thời điểm này ở mức rất cao.

Đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài

Thực tế, khẩu trang thông thường như khẩu trang vải không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ, còn khẩu trang y tế chỉ hạn chế được 30 - 40% lượng bụi. Theo chuyên gia, để ngăn được những loại bụi có kích thước siêu nhỏ như PM 2.5, chúng ta cần sử dụng các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 hoặc N99 khi lưu thông trên đường. Đây là loại khẩu trang đáp ứng khả năng lọc bụi, vi khuẩn khá tốt. 

Đeo khẩu trang khi ra ngoài giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi do bụi siêu mịn

Đeo khẩu trang khi ra ngoài giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi do bụi siêu mịn

Chế độ ăn uống và tập luyện khoa học

Để hạn chế tác hại từ bụi siêu mịn, bạn có thể tăng cường sức đề kháng cơ thể bằng một chế độ ăn uống và tập luyện khoa học. Tuy nhiên, cần chú ý, ở những thời điểm này bạn nên hạn chế tham gia các môn thể thao ngoài trời để giảm nguy cơ hít phải bụi siêu mịn.

Sử dụng sản phẩm thảo dược 

Ngày nay, nhiều người có xu hướng tìm đến các sản phẩm có nguồn từ thảo dược thiên nhiên để giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc ung thư phổi hiệu quả. Nổi bật trong số đó là sản phẩm có chứa các thành phần như lunasin, cao khổ sâm bắc, cao cọ xẻ, cao mạch chủ,…

>>> Mời bạn đọc cùng xem thêm chuyên gia phân tích về các phương pháp phòng ngừa ung thư phổi trong video dưới đây:

>>> Xem thêm: Bệnh ung thư phổi có lây không? Lây qua những đường nào?

Giảm nguy cơ mắc ung thư phổi nhờ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tế bào và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, trong đó có ung thư phổi. Tiêu biểu trong số đó là hoạt chất lunasin có nguồn gốc từ đậu tương. Sau khi được phát hiện năm 1996 tại Mỹ, hoạt chất này đã mở ra một hướng đi mới cho những người có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh nguy hiểm ung thư phổi. 

Kết quả nghiên cứu đều cho thấy, khi bổ sung lunasin qua đường uống, nó có khả năng xâm nhập và nằm trong nhân tế bào ở dạng có hoạt tính. Cấu trúc của lunasin mang điện tích âm nên dễ gắn với các protein – histone của nhiễm sắc thể mang điện tích dương, ức chế biểu hiện gen dẫn tới tế bào không phân chia được. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, lunasin còn tác động làm phá hủy các gen sinh ung thư, chống oxy hóa, chống viêm làm giảm tổn thương tế bào.

Ở Việt Nam, sau khi được chuyển giao công nghệ sản xuất lunasin từ đậu tương, các nhà khoa học đã ứng dụng và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung. Ngoài thành phần lunasin, sản phẩm còn bao gồm nhiều thảo dược quý khác như: Cao khổ sâm bắc, chiết xuất thyme - cỏ xạ hương, cao quả khế, cao bán chi liên, cao hoàng kỳ, cao bồ công anh, cao mạch chủ, cao cọ xẻ giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, giúp hỗ trợ điều trị, giảm nhẹ triệu chứng của bệnh như mệt mỏi, khó thở, đờm nhiều.

Bởi vậy, Tumolung là một công thức chuyên biệt giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống oxy hóa, giảm viêm nhiễm, phòng ngừa mắc ung thư phổi ở những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, đặc biệt là người sống trong môi trường ô nhiễm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

nut-dat-mua

Sản phẩm có sử dụng nguyên liệu Soy protein chứa lunasin thuộc dự án chuyển giao công nghệ DA17/09 của Bộ Y Tế.

Chuyên gia tư vấn

Sử dụng thêm Tumolung để hỗ trợ điều trị ung thư phổi là phương án luôn được các chuyên gia tin tưởng. Sản phẩm giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn, đồng thời giúp tăng sức đề kháng cho người bị u phổi, ung thư phổi. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ chuyên gia Phan Văn Dân qua nội dung video dưới đây:

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến ung thư phổi và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006302 hoặc hotline (zalo/ viber): 0916751651/ 0916767653.

Hoàng Minh

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx