U phổi ác tính có thể di truyền. Đúng hay sai?

Theo khẳng định của nhiều chuyên gia, u phổi ác tính có thể di truyền. Nghĩa là nếu trong gia đình có tiền sử mắc u phổi ác tính thì nguy cơ mắc bệnh ở thế hệ sau sẽ cao hơn. Chính vì lý do đó mà rất nhiều người lo lắng, bất an khi gia đình có người mắc bệnh. Để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

U phổi ác tính là gì?

U phổi ác tính là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Theo Globocan, năm 2012 có khoảng 1,6 triệu ca tử vong do u phổi ác tính, chiếm 19% số ca tử vong do u ác tính. Trong khi số ca mắc mới căn bệnh này là khoảng 1,8 triệu. Ở Việt Nam, theo thống kê, số ca mới mắc u phổi ác tính ngày càng tăng cao và tỷ lệ tử vong do căn bệnh “ám ảnh” này lên đến 21,8%. Vậy căn bệnh này là gì? Và tại sao lại gây nguy hiểm như vậy?

U phổi ác tính (ung thư phổi) là sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào mô phổi. Bệnh có đặc điểm là tiến triển nhanh, các triệu chứng thường không rõ rệt và có thể di căn đến những cơ quan xa của cơ thể, thậm chí đe dọa tính mạng của người mắc. 

Càng về những giai đoạn cuối của bệnh, người mắc sẽ cảm nhận được rõ ràng hơn các triệu chứng như: Khó thở, tức ngực, ho khạc đờm, chán ăn, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược. 

U phổi ác tính có di truyền hay không? 

Hầu hết các nguyên nhân gây bệnh u phổi ác tính đều liên quan đến yếu tố lối sống và môi trường xung quanh như hút thuốc, ô nhiễm không khí hay phơi nhiễm phóng xạ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã nhận thấy rằng yếu tố gia đình cũng làm tăng nguy cơ mắc u phổi ác tính. Vậy thực sự căn bệnh này có liên quan đến yếu tố di truyền hay không?

U phổi ác tính có di truyền không?

U phổi ác tính có di truyền không?

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về mối quan hệ giữa gen di truyền, môi trường và lối sống chung trong gia đình với bệnh u phổi ác tính. Cụ thể như sau:

Lối sống và môi trường

Lối sống và môi trường không phải là yếu tố di truyền. Tuy nhiên, bạn có thể bị ảnh hưởng những điều này từ các thành viên trong gia đình. Chẳng hạn như khi thấy cha hoặc mẹ hút thuốc, bạn cũng có khả năng hình thành thói quen này.

Thống kê từ Bệnh viện K Trung ương chỉ ra rằng, tỷ lệ người mắc u phổi ác tính có thói quen hút thuốc lá chiếm tới 96,8%. Đặc biệt, ở nước ta có 15 triệu người hút thuốc thực sự trong khi có đến 40 triệu người phải chịu tác động từ khói thuốc. Bên cạnh đó, một con số cũng đáng ngạc nhiên là tại nơi làm việc, khoảng 5 triệu người thường xuyên phải tiếp xúc khói thuốc lá thụ động; 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nếu bạn là người hút thuốc lâu năm thì nguy cơ phát triển u phổi ác tính sẽ cao gấp 15–30 lần so với người không hút thuốc. Tuy nhiên, vẫn có 10–20% số người được chẩn đoán mắc bệnh u phổi ác tính là không hút thuốc.

Hít khói thuốc lá thụ động

Hít khói thuốc lá thụ động

Tổng đài

Di truyền

Gen di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong các nguyên nhân gây u phổi ác tính. Bạn có thể thừa hưởng một gen bất thường nào đó dẫn đến u phổi ác tính. Đặc biệt, nếu kết hợp với thói quen hút thuốc lá thì nguy cơ bạn mắc bệnh sẽ cao hơn. Theo kết quả một báo cáo thực hiện vào năm 2016, nếu bạn có gen di truyền bất thường thì việc cai thuốc lá có thể giúp giảm một nửa nguy cơ mắc u phổi ác tính.

U phổi ác tính có di truyền không là một vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm, tìm hiểu. Một phân tích tổng hợp năm 2017 phát hiện có 22 biến thể di truyền trong 21 gen. Điều này như một bằng chứng mạnh mẽ về sự góp mặt của yếu tố di truyền trong bệnh lý u phổi ác tính.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi ngờ về ảnh hưởng tương đối giữa yếu tố di truyền và hút thuốc (bao gồm hút thuốc chủ động hay bị động) với nguy cơ mắc u phổi ác tính.

Các yếu tố nguy cơ khác

Một số yếu tố nguy cơ của u phổi ác tính khác bao gồm giới tính, chủng tộc và tiền sử bệnh ở các thành viên gia đình.

Nữ giới có tiền sử tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên có nguy cơ cao mắc bệnh hơn nam giới.

Người da đen dễ bị mắc u phổi ác tính hơn người da trắng.

Những người thường xuyên làm việc trong môi trường chứa nhiều chất độc hại như radon, amiăng, khí than đốt, kim loại nặng… có nguy cơ cao mắc u phổi hơn so với người bình thường.

 Nguy cơ bị u phổi ác tính cao nếu gia đình có người mắc bệnh

Nguy cơ bị u phổi ác tính cao nếu gia đình có người mắc bệnh

>>> Xem thêm: 7 yếu tố nguy cơ dẫn đến u phổi - Bạn nên biết!

Điều trị u phổi ác tính như thế nào?

Trên thực tế, u phổi ác tính thường phát hiện ở giai đoạn muộn khi đã có di căn nên thời gian sống thêm của người bệnh thường ngắn. Để kéo dài tuổi thọ, bác sĩ thường phải phối hợp nhiều phương pháp khác nhau trong điều trị như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật,… Cụ thể:

- Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị u ác tính. Dưới tác dụng của các hạt hoặc sóng có năng lượng cao, tế bào u phổi ác tính sẽ bị tiêu diệt và phá hủy. Có nhiều cách khác nhau để điều trị bằng tia xạ bao gồm: Xạ trị chiếu ngoài, xạ trị áp sát hoặc cho người bệnh uống, tiêm các thuốc chứa đồng vị phóng xạ.

- Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc để phá hủy tế bào khối u, nhằm ngăn chặn sự phát triển và phân chia của chúng. Bác sĩ có thể sử dụng hóa trị bằng nhiều cách khác nhau tùy từng giai đoạn của bệnh. 

- Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ phần phổi chứa khối u. Tuy nhiên, với tính chất của khối u ác tính, chúng có thể di căn đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Do vậy, phương pháp này thường không cho kết quả tốt như mong đợi.

Hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc u phổi ác tính nhờ sản phẩm thảo dược Tumolung

Nếu bạn cũng thuộc những nhóm đối tượng trên thì việc tìm kiếm một giải pháp phòng ngừa bệnh là một vấn đề cần được quan tâm sớm. Hiện nay, để giảm nguy cơ mắc u phổi ác tính ngoài việc tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên nhằm hỗ trợ bảo vệ các cơ thể từ sâu bên trong. Nổi bật trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung. 

Với thành phần chính có tên Lunatumo (là sự kết hợp của Soy protein chứa Lunasin, Cao Khổ sâm bắc và chiết xuất Thyme - Cỏ xạ hương). Đây đều là những thành phần có nguồn gốc từ thảo dược đã được nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ điều trị u phổi an toàn, hiệu quả. Cụ thể, Lunasin là một polypeptide từ đậu tương được ví như “vệ sĩ” của các tế bào, bởi khi được bổ sung vào cơ thể, chúng sẽ có ái lực cực mạnh với quá trình tăng sinh bất thường của tế bào và tham gia ức chế chúng. Nhờ vậy, Lunasin không chỉ có tác dụng với các trường hợp đã mắc bệnh mà còn có hiệu quả phòng bệnh rất tốt thông qua tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống đột biến gen… Điều đặc biệt trong nghiên cứu về Lunasin của trường Đại học Berkeley và Đại học Illinois là hoạt chất sinh học này không bị các men tiêu hóa phá hỏng, thông thường peptide sau khi qua đường tiêu hóa sẽ bị các enzyme trong cơ thể phân hủy thành các amino acid nhưng Lunasin có một cơ chế đặc biệt giúp nó không bị phá hủy và có thể tồn tại trong huyết tương. Với những đặc điểm tuyệt vời trên, các chuyên gia nhận định rằng, Lunasin sẽ mang đến cơ hội mới cho các bệnh nhân mắc u phổi.

Bên cạnh đó, Lunasin còn được kết hợp với Cao Khổ sâm bắc và chiết xuất Thyme - Cỏ xạ hương là những thảo dược cũng có tác dụng ngăn chặn sự biến đổi tế bào vàức chế sự phát triển của khối u phổi trong cơ thể. Đồng thời, sản phẩm còn bao gồm nhiều loại thảo dược quý khác như: Cao Quả Khế, Cao Bán Chi liên, Cao Hoàng kỳ, Cao Bồ Công Anh, Cao Mạch chủ, . Những thành phần này đều có tác dụng làm tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các khối u, đặc biệt là u phổi, giúp hỗ trợ điều trị giảm nhẹ triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, đờm nhiều. Bên cạnh đó, sản phẩm còn hỗ trợ giảm nhẹ tác dụng phụ, tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. 

Do vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung là một lựa chọn hữu hiệu dành cho những trường hợp có nguy cơ cao mắc u phổi cao như: Người hút thuốc lá nhiều, người sống trong môi trường ô nhiễm, gia đình có tiền sử mắc u phổi.

Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng tốt cho người mắc u phổi ác tính, trước, trong và sau khi điều trị phẫu thuật, hóa trị, xạ trị nhằm giảm tác dụng phụ của các phương pháp này và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ về mối liên quan giữa yếu tố di truyền và căn bệnh u phổi ác tính. Để cải thiện và phòng ngừa bệnh hiệu quả hãy kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung mỗi ngày, bạn nhé!

>>> Xem thêm: Phẫu thuật u phổi là gì? Phẫu thuật u phổi có nguy hiểm không?

Chuyên gia tư vấn

Bị u phổi ác tính sống được bao lâu luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi u phổi ác tính là căn bệnh ung thư phổ biến và đứng hàng đầu về nguy cơ gây tử vong. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ chuyên gia Phan Văn Dân qua nội dung video dưới đây:


Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến câu hỏi u phổi ác tính có di truyền không và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006302 hoặc hotline (zalo/ viber): 0916751651/ 0916767653

Quỳnh Anh

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx