Ung thư phổi tế bào nhỏ - Triệu chứng, các giai đoạn phát triển và phương pháp điều trị hiệu quả

Ung thư phổi tế bào nhỏ - Triệu chứng, các giai đoạn phát triển và phương pháp điều trị hiệu quả

Ung thư phổi chia làm 2 loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ chiếm khoảng 15% tổng số ca mắc bệnh nhưng lại nguy hiểm hơn rất nhiều. Vậy cụ thể ung thư phổi tế bào nhỏ là gì? Bệnh tiến triển qua những giai đoạn nào? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời!

Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi là bệnh hình thành khi các tế bào mô phổi bắt đầu tăng sinh bất thường và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Quá trình này diễn ra âm thầm bên trong cơ thể, lâu ngày hình thành khối u ở phổi, sau đó lan sang những khu vực khác. 

Có 2 loại ung thư phổi chính là: 

- Ung thư phổi tế bào nhỏ hay còn gọi là ung thư tế bào yến mạch. Khoảng 10% đến 15% ca mắc ung thư phổi thuộc loại này.  Bệnh chia làm 2 loại là ung thư biểu mô tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp.

- Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% đến 85% tổng số ca mắc bệnh. Ba loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chính là ung thư phổi tế bào tuyến, ung thư phổi biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Các tế bào trong 2 dạng ung thư này phát triển và lây lan theo nhiều cách khác nhau. Tên của chúng được đặt theo hình dạng của tế bào ung thư quan sát được dưới kính hiển vi. Trong đó ung thư phổi tế bào nhỏ là bệnh nguy hiểm hơn bởi chúng có khả năng phát triển và lây lan nhanh chóng, thường có liên quan đến hội chứng cận ung thư.

Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

>>> Xem thêm: Ung thư phổi và những con số đáng báo động!!!

Triệu chứng của ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Một khi các triệu chứng xuất hiện, có nghĩa là tế bào ung thư đã xâm chiếm nhiều bộ phận khác của cơ thể. Triệu chứng thường tăng lên và nặng hơn khi tế bào ung thư phát triển rộng. Một số dấu hiệu có thể xuất hiện bao gồm:

- Ho khan dai dẳng hoặc ho đờm có lẫn máu.

- Khó thở, thở khò khè.

- Đau ngực hoặc cảm giác nặng ngực.

- Chán ăn, mệt mỏi.

- Giảm cân nhanh chóng.

- Sưng mặt.

Triệu chứng ung thư phổi tế bào nhỏ

Triệu chứng ung thư phổi tế bào nhỏ

Các giai đoạn tiến triển và phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ tiến triển qua 2 giai đoạn chính là giai đoạn giới hạn và giai đoạn lan rộng. 

Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn giới hạn

Đây là giai đoạn mà tế bào ung thư chỉ xuất hiện một bên phổi hoặc trong các hạch bạch huyết ở trung thất (vùng giữa ngực, giữa hai lá phổi).

Khoảng 1/3 người mắc ung thư phổi tế bào nhỏ ở giai đoạn giới hạn vào thời điểm chẩn đoán. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tế bào ung thư đã lan ra ngoài vùng ngực nhưng không nhìn thấy được trên các xét nghiệm hình ảnh.

Hầu hết những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn giới hạn đều được điều trị bằng hóa trị kết hợp với xạ trị chiếu vào khối u trong ngực. Sau điều trị ban đầu, bác sĩ có thể chỉ định xạ trị tiếp vào não để ngăn ngừa sự xuất hiện di căn não và cải thiện khả năng sống sót cho người mắc.

Mặc dù rất hiếm nhưng một số ít người mắc được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, khi mới chỉ có một khối u trong phổi. Khi đó, phẫu thuật cắt bỏ có thể được xem xét đồng thời kết hợp với hóa trị, xạ trị. 

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ bằng hóa trị

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ bằng hóa trị

nut-tu-van

Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn lan rộng

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã lan sang phía bên phổi còn lại hoặc một số vị trí xa hơn trong cơ thể. Các vị trí di căn phổ biến bao gồm phổi, gan, tuyến thượng thận, xương hoặc não. Hầu hết người mắc phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn lan rộng tại thời điểm chẩn đoán.

Những trường hợp này thường được điều trị bằng hóa trị vì phẫu thuật không còn hiệu quả. Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn lan rộng không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị là giảm nhẹ triệu chứng do bệnh gây ra và kéo dài tuổi thọ cho người mắc. Ngoài hóa trị, người mắc có thể được xạ trị vào não để ngăn ngừa di căn, và cũng có thể được xạ trị vào ngực để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. 

Nhìn chung, các phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị có ưu điểm là tiêu diệt và loại bỏ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể, nhưng bên cạnh đó cũng giết chết tế bào khỏe mạnh gây nhiều tác dụng không mong muốn, khiến sức khỏe người mắc ngày càng suy kiệt. Cụ thể, một số tác dụng phụ có thể gặp phải bao gồm: Rụng tóc, sạm da, thiếu máu, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau nhức cơ thể,...

>>> Xem thêm: Điều trị u phổi bằng các phương pháp Tây y gây tác dụng phụ gì?

Ung thư phổi tế bào nhỏ sống được bao lâu?

Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Các chuyên gia nhận định rằng, tỷ lệ sống của người mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn phát hiện, tuổi tác, thể trạng,... Nếu được phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống cao, thời gian sống thêm kéo dài hơn.

Với ung thư phổi tế bào nhỏ nếu khối u chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể thì có tỷ lệ sống sau 5 năm là 23,3%. Còn trường hợp khối u đã lan đến các khu vực khác thì tỷ lệ sống giảm xuống còn 14,4%, thời gian sống chỉ khoảng từ 7-9 tháng.

>>> Xem thêm: U phổi ác tính có thể di truyền. Đúng hay sai???

Phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc ung thư phổi tế bào nhỏ nhờ sản phẩm thảo dược Tumolung

Ngày nay, việc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ tuy đã có nhiều bước cải tiến mới nhưng vẫn gây ra không ít tác dụng phụ và đau đớn cho người mắc. Do vậy, để đáp ứng được toàn diện mục tiêu điều trị và giảm nhẹ tác dụng phụ của phương pháp Tây y, các nhà khoa học đã không ngừng tìm kiếm hướng đi mới, nổi bật trong đó là sử dụng hoạt chất Lunasin chiết xuất từ đậu tương. Hoạt chất này được Tiến sĩ Alfredo Galvez phát hiện lần đầu tiên năm 1996, là kết quả của quá trình nghiên cứu cải thiện tính chất dinh dưỡng của protein đậu tương. Với cấu trúc đặc biệt, Lunasin được sử dụng qua đường uống mà không bị phá hủy bởi men tiêu hóa. Do đó, nó có thể xâm nhập vào nhân tế bào dưới dạng còn hoạt tính. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, tác dụng sinh học của peptide Lunasin chính là khả năng chống ung thư thông qua ức chế sự phân chia tế bào, ngăn ngừa sự phát triển của các loại tế bào ung thư, trong đó có ung thư phổi tế bào nhỏ. Bên cạnh đó, Lunasin còn có tác dụng khác như chống viêm, chống oxy hóa, chống đột biến giúp hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, trong đó có ung thư phổi tế bào nhỏ.

Dựa trên những đặc tính trên mà ngay sau khi được chuyển giao công nghệ sản xuất, các nhà khoa học đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung có thành phần chính là Lunatumo bao gồm Soy protein chứa Lunasin - Đây là nguyên liệu thuộc dự án DA17/09 của Bộ Y Tế. Ngoài sự có mặt của Lunasin, sản phẩm còn bao gồm nhiều thành phần thảo dược quý khác để tạo nên một công thức chuyên biệt hơn dành cho người bị ung thư phổi tế bào nhỏ. Cụ thể như: Cao Khổ Sâm Bắc, Chiết xuất Thyme - Cỏ Xạ hương, Cao Bồ công anh, Cao Hoàng kỳ, Cao Quả khế,... Những thành phần này giúp giảm nhẹ triệu chứng ho, khó thở, tức ngực, đờm nhiều; đồng thời làm tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ viêm nhiễm, nâng cao hiệu quả và giảm nhẹ tác dụng phụ của phương pháp điều trị Tây y.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

nut-dat-mua

Chuyên gia tư vấn

Lunasin là một peptid của đậu tương rất đáng chú ý vì tuy chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong hạt đậu tương và các sản phẩm chế biến từ đậu tương nhưng lại có khả năng ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của các tế bào ung thư. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ chuyên gia Phan Văn Dân qua nội dung video dưới đây:


Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006302 hoặc hotline (zalo/ viber): 0916751651/ 0916767653.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Quang Mạnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO